8 kỹ năng mà bất kỳ SEOer nào cũng cần học

8 kỹ năng hàng đầu mà mọi chuyên gia SEO tuyệt vời đều cần để thành công

Mặc dù đã tồn tại được vài thập kỷ, SEO vẫn không được giảng dạy trong nhiều trường đại học hoặc được đề cập trong hầu hết các chương trình giảng dạy về marketing (ít nhất là theo tất cả các sinh viên thực tập mà tôi phỏng vấn).

Các chuyên gia SEO đến từ nhiều nền tảng khác nhau. Một số là lập trình viên, một số là doanh nhân, một số nhà tiếp thị truyền thống, một số nhà báo, một số thậm chí từng là rapper .

Trong suốt quá trình làm việc của mình, tôi dành rất nhiều thời gian để phỏng vấn các ứng viên cho các vai trò SEO mở.

Không có danh sách nhất quán về các kỹ năng SEO mà mọi người cần, nhưng có một số điều tôi tìm kiếm ở mọi ứng viên – tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm và vị trí.

Nói một cách đơn giản, tôi đang tìm một người có nền tảng nào đó mà tôi có thể xây dựng (phát triển, tiếp thị, nội dung, v.v.) và một quy trình suy nghĩ dựa trên dữ liệu và dựa trên kết quả.

Nếu bạn đọc bài báo phỏng vấn ở trên, bạn sẽ thấy rõ điều đó.

Dù sao, hãy nói về các kỹ năng hàng đầu để thành công trong SEO.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ và tôi chắc chắn rằng có rất nhiều người đã thành công mà không có những kỹ năng này – nhưng một danh sách sẽ thú vị gì nếu không có một số tranh cãi?

Dưới đây là tám kỹ năng hàng đầu mà tôi tìm kiếm khi thuê một SEO.

1. Tư duy phản biện

Đây là một khó để đo lường, nhưng điều quan trọng đối với các chuyên gia SEO là có thể có óc phân tích có khả năng phân biệt mối tương quan và nhân quả.

Tôi muốn một người làm SEO có thể xem dữ liệu và hiểu “3 Cái gì”:

  • Chuyện gì đã xảy ra thế.
  • Tại sao “điều gì đã xảy ra” đã xảy ra.
  • Chúng ta nên làm gì về nó.

Có nhiều cách để đo điều này, nhưng tôi dừng lại ở việc yêu cầu họ tìm ra cách ngắn nhất để đi qua cầu bằng đèn pin dùng chung hoặc bài toán bóng đèn cổ điển.

Thay vào đó, tôi sẽ đưa ra các câu hỏi phỏng vấn giả định để giúp tôi hiểu quá trình suy nghĩ của họ.

Một số câu hỏi phỏng vấn mẫu bao gồm: “Giả sử bạn và khách hàng không đồng ý về những gì chúng ta nên làm. Hướng dẫn tôi về cuộc gặp gỡ đó với họ và cách tiếp cận của bạn với nó? ”

Một câu khác là “Tài khoản vừa gửi email cho trang web mới của khách hàng. Họ muốn biết liệu chúng tôi có thể giúp gì cho SEO của họ hay không. Đôi điều đầu tiên bạn nhìn vào là gì? ”

Một cách tốt để đo lường điều này là hỏi họ về vấn đề lớn nhất mà họ đã giải quyết, cách họ xác định nó, cách họ giải quyết nó và cách họ đo lường thành công.

Không có câu trả lời đúng hay sai cho những câu hỏi này, nhưng chúng giúp tôi hình dung về quá trình suy nghĩ của ứng viên và cách họ tấn công vấn đề.

Tôi muốn thấy rằng họ hiểu vấn đề từ nhiều góc độ và sử dụng dữ liệu và logic trong việc ra quyết định của họ.

2. Khả năng Nói & Viết

Một chuyên gia SEO có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa và viết bài chuẩn seo

Mặc dù vậy, chúng ta không chỉ nói về việc viết những bài báo như thế này hoặc phát biểu tại các hội nghị .

Nâng thứ
hạng các đối thủ SERP của bạn cho các từ khóa mục tiêu Công cụ mẫu nội dung SEO của Semrush cho phép bạn xây dựng các bản tóm tắt phù hợp, tạo nội dung có liên quan và xếp hạng các đối thủ SERP cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

  21 hướng dẫn để bước đầu tham gia nghề SEO
Bắt đầu hôm nay
QUẢNG CÁO

Tôi muốn một SEO có thể thuyết phục các nhóm nội bộ và khách hàng làm điều đúng đắn và điều đó đến từ việc phát biểu tại các cuộc họp và viết bài, nghiên cứu điển hình, POV, v.v. Tất cả những kỹ năng đó đều bao gồm kỹ năng nói và viết .

SEO không chỉ đòi hỏi sự tự tin mà còn là khả năng chắt lọc những ý tưởng và suy nghĩ phức tạp thành những khái niệm mà những người không làm SEO có thể hiểu và đưa ra quyết định.

3. Kỹ năng Kỹ thuật & Lập trình

Tôi chắc rằng sẽ có một số cuộc tranh luận về điều này. Tôi chắc chắn rằng có rất nhiều chuyên gia SEO đang làm một công việc khó khăn ngay bây giờ mà không có bất kỳ kiến ​​thức lập trình nào.

Sự thật là, họ có thể làm nhiều việc hơn nữa với một số kiến ​​thức lập trình.

Với tư cách là các chuyên gia SEO, chúng tôi đưa ra các đề xuất về tốc độ trang, hiển thị, tải chậm, chuyển hướng phía máy chủ, gắn thẻ vi dữ liệu và các thẻ HTML cơ bản.

Tất cả những cuộc trò chuyện này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thể nói chuyện với nhà phát triển và cung cấp thông tin chi tiết hơn là chỉ yêu cầu.

Hiểu được nhà phát triển đến từ đâu khi họ đẩy lùi sẽ hữu ích một cách đáng kinh ngạc trong việc điều hòa sự khác biệt.

Ước tính mức độ nỗ lực so với tác động đến SEO cũng rất quan trọng.

Tôi không nói các chuyên gia SEO cần phải có khả năng viết mã, nhưng họ cần hiểu ý nghĩa mã hóa của những thay đổi mà họ yêu cầu và điều đó đòi hỏi các nhà phát triển, những sai lầm và phản đối phổ biến là gì, và thậm chí cả cách khắc phục họ.

Việc sao chép báo cáo tốc độ trang từ Google và gửi cho các nhà phát triển là không đủ đối với một chuyên gia SEO. Bạn cần hiểu những thay đổi đó là gì, điều đó có ý nghĩa gì đối với trang web và nỗ lực nào liên quan đến việc thực hiện chúng.

Kiến thức kỹ thuật cũng cung cấp khả năng làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn – cho dù đó là viết một tập lệnh Python nhanh để tự động thêm hreflang vào sơ đồ trang XML của bạn hay một trình quét nhanh để thu thập dữ liệu.

Như công cụ tìm kiếm phát triển để sử dụng nhiều máy học tập và NLP, có một tấn những thứ mát mẻ một SEO chuyên nghiệp có thể làm với các bộ dữ liệu hiện tại của chúng tôi và một số thư viện python NLP.

Các lập trình viên SEO ngày nay đang làm những điều cực kỳ tuyệt vời với dữ liệu và mã giúp họ có được lợi thế về thông tin chi tiết và thành công trong công việc.

Một trong những cuộc trò chuyện sâu sắc nhất mà tôi từng có là khi uống rượu với một người bạn và tôi bắt đầu nói về cách chúng tôi viết mã một công cụ tìm kiếm chỉ sử dụng những gì mà các chuyên gia SEO nghĩ là yếu tố xếp hạng.

Chúng tôi đã đi khá sâu vào cách thu thập dữ liệu các tín hiệu đó và cách lập chỉ mục chúng cũng như cách sử dụng chúng trong xếp hạng – và rõ ràng những tín hiệu nào không thể hoạt động và những tín hiệu khác không thể thực hiện được ở cấp độ truy vấn hoặc cấp độ trang web .

Kiến thức lập trình của chúng tôi và các khóa học trước đây về truy xuất thông tin đã giúp chúng tôi hiểu điều gì có thể và điều gì không thể. Đây là một lợi thế vô giá.

  Cách để trở thành một SEO experts theo Backlinko

Tôi vẫn thấy một số chuyên gia SEO hàng ngày đưa ra tuyên bố về cách họ nghĩ rằng các thuật toán hoạt động mà bất kỳ nhà khoa học máy tính nào cũng biết là không thể viết mã.

4. Kỹ năng xã hội

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã tạo được rất nhiều mối quan hệ tuyệt vời và học hỏi được rất nhiều điều chỉ bằng cách đi chơi tại các sự kiện hội nghị hoặc giao lưu với các chuyên gia SEO khác – thậm chí là hầu như không.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn không thể là một kẻ xấu và bạn phải có khả năng hòa đồng với những người khác.

Một số cuộc trò chuyện hay nhất xảy ra ở hành lang hội nghị, sự kiện, cuộc gặp gỡ và chào hỏi. Một số sự kiện này liên quan đến rượu.

Nếu bạn chọn tham dự những sự kiện này, bạn cần phải kiểm soát nó.

Tất cả chúng ta đều đã nghe những câu chuyện về một người không phù hợp. Đừng là người đó. Rất nhiều chuyên gia SEO rất thông minh đã phá hoại sự nghiệp của họ thông qua hành vi của họ tại các quán bar hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội.

Nhắc nhở: sự kiện hội nghị hoặc quán bar khách sạn không bao giờ là nơi để bạn cố gắng tìm kiếm một cuộc hẹn hò.

Đó  một nơi tuyệt vời để nói về lý thuyết và chiến thuật SEO.

Môi trường thoải mái và riêng tư, không viết blog và tweet trực tiếp, đôi khi dẫn đến việc các chuyên gia SEO chia sẻ các mẹo và thủ thuật mà họ sẽ không chia sẻ công khai.

Hầu hết mọi người tại một sự kiện SEO không quan tâm đến việc tranh luận về chính trị hoặc nghe về một vấn đề cụ thể chỉ áp dụng cho trang web của bạn và mất 10 phút để giải thích (trừ khi bạn đang mua đồ ăn / thức uống).

Tuy nhiên, họ sẽ thích nghe về những điều mới mẻ và thú vị mà bạn đã thấy hoặc làm.

Bạn có phải là một SEO đối mặt với công chúng, những người tham dự các hội nghị hoặc sự kiện để trở nên tốt? Không.  Nhưng nếu bạn chọn làm công việc đó (hoặc được chỉ định tham gia những sự kiện này) thì bạn không thể là một kẻ ngu ngốc trong khi thực hiện nó.

5. Kỹ năng phân tích

Các chuyên gia SEO có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu họ có thể đăng nhập vào Adobe hoặc Google Analytics và lấy dữ liệu của riêng họ.

Cần có hiểu biết cơ bản về KPI của doanh nghiệp để có chiến lược SEO phù hợp.

Tôi cung cấp cho các nhóm của mình cơ hội để được chứng nhận Adobe và Google Analytics bởi vì ngay cả khi họ không lấy dữ liệu, sự hiểu biết sẽ giúp ích – nhưng phần lớn thời gian chúng tôi kết thúc việc lấy dữ liệu.

Nếu bạn không thể lấy và phân đoạn dữ liệu, bạn có thể đang bỏ lỡ một số thông tin chi tiết.

6. Kỹ năng Dữ liệu

Khi lần đầu tiên tôi viết bài đăng này, tôi gọi phần này là “kỹ năng vượt trội” và điều đó vẫn đúng cho đến ngày nay, nhưng nó còn vượt xa hơn thế.

Kéo dữ liệu là không đủ. Đôi khi bạn cần phải vận dụng nó một chút để có được những hiểu biết cần thiết.

Tôi đã gặp rất nhiều chuyên gia SEO không thể thực hiện các tác vụ đơn giản nhất trong Excel.

Các câu lệnh Vlookups, Concatenates và IF (trong số 473 hàm khác theo nghĩa đen – thực sự là có 476 hàm tích hợp sẵn trong Excel) nên là một phần của bộ công cụ của mọi chuyên gia SEO .

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã tạo ra vô số mẫu Excel giúp giải quyết các vấn đề hàng ngày.

Cho dù đó là biến Screaming Frog thu thập dữ liệu vào sơ đồ trang XML, đo lường các thay đổi của thuật toán và tác động của chúng với dữ liệu GA / Adobe, tạo CTR tùy chỉnh theo đường cong vị trí hoặc nhanh chóng bán các từ khóa từ bảng điều khiển tìm kiếm thành thương hiệu / không thương hiệu hoặc theo nhóm sản phẩm, Excel là vô giá.

  21 hướng dẫn để bước đầu tham gia nghề SEO

Ngày nay, không đủ nếu chỉ sử dụng excel.

Một chuyên gia SEO thực sự hoàn chỉnh sẽ có thể tạo bảng điều khiển trong data studio, sử dụng các API khác nhau để lấy thêm dữ liệu (bảng điều khiển tìm kiếm, google NLP, lighthouse, adwords, các công cụ khác nhau, v.v.) và hiểu đủ về cơ sở dữ liệu để làm những điều thú vị với điều đó dữ liệu.

Cũng cần nhắc đến R, Python và Tableau ở đây.

Cũng trong thể loại này là toán học! Tôi vẫn thấy rất nhiều nghiên cứu tương quan xấu và phân tích thống kê không thực sự nói lên những gì tác giả nghĩ rằng họ nói.

Hiểu biết cơ bản về các khái niệm thống kê có thể giúp một SEO xác định không chỉ những gì cần đo lường mà còn cả “cách” để đo lường nó.

Một ví dụ điển hình: Việc xem xét số nhấp chuột hàng tháng trong một trận đại dịch có thể kể một câu chuyện khác so với việc xem xét CTR trong cùng khoảng thời gian đó trong khi nhu cầu dao động do các tác động bên ngoài.

7. Lái xe, Động lực & Khả năng thích ứng

Điều tôi vừa yêu vừa ghét khi làm việc trong SEO là nó không chỉ tắt lúc 5 giờ chiều

Tiếp thị không phải là một trong những công việc bạn phải làm ở văn phòng hàng đêm. Nó ở lại với bạn trong bộ não của bạn.

Để thực sự trở thành người giỏi SEO ngày nay, bạn phải có động lực bên trong buộc bạn phải tiếp tục học hỏi .

Cho dù đó là một ngôn ngữ lập trình mới, một khuôn khổ mới (WordPress, React, Angular, v.v.), một tiêu chuẩn công cụ tìm kiếm mới như Schema , hay hiểu biết về máy học , luôn có thứ để học.

Các ứng viên đứng đầu danh sách tuyển dụng của tôi là những người có trang web dự án phụ của riêng họ hoặc những người tạo ra các công cụ riêng để giải quyết vấn đề của họ.

Ví dụ: sử dụng API công cụ quản trị trang web để tự động lấy dữ liệu và định dạng cho các báo cáo. Tôi chỉ thuê người đó.

SEO cũng đòi hỏi khả năng thích ứng và da dày. Ngành của chúng tôi thay đổi và đôi khi chúng tôi phải thừa nhận với khách hàng rằng việc gửi thư mục, tạo PageRank, từ chối liên kết hoặc những thứ khác mà chúng tôi từng đề xuất không thực sự là ý tưởng tốt nhất nữa.

Tôi muốn ứng viên sẵn sàng kiểm tra bản ngã của họ và thừa nhận khi họ sai. Tất cả chúng ta đều đã sai, và nó ổn. Nó không làm cho chúng ta trở thành một guru hay chuyên gia. Đó chỉ là cách hoạt động của khoa học.

Đó là việc đặt mục tiêu của khách hàng lên hàng đầu – đôi khi đi trước các cơ hội thu nhập từ SEO. (Tôi đã nói với bạn rằng tôi sẽ bắt đầu một cuộc tranh luận trong các tweet dẫn đến bài viết này.)

8. Cảm giác hài hước

Chúng tôi đối mặt với rất nhiều thăng trầm trong ngành SEO – và thường với tốc độ nhanh.

Điều quan trọng là đôi khi lùi lại một bước và nhớ rằng chúng ta không cứu mạng người, chúng ta chỉ đang tiếp thị.

Công việc có thể căng thẳng đến mức nào, hầu hết công việc có thể đợi đến ngày mai. Khả năng hài hước sẽ giúp công việc của chúng ta trở nên thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều.

SEO là một nền tảng đẩy traffic tự nhiên và tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Nghề SEO .com là một thương hiệu trong network SEO.com.vn hi vọng giúp đỡ các bạn trên con đường theo đuổi sự nghiệp SEO.

Related Posts

Làm thế nào để trở thành một chuyên gia SEO

21 hướng dẫn để bước đầu tham gia nghề SEO

Vì vậy, bạn muốn trở thành một chuyên gia SEO. Tôi hoàn toàn có thể hiểu tại sao. Read more8 kỹ năng mà bất kỳ SEOer nào…